สูตรป้องกันกำจัดเชื้อรา แอนแทร็คโนส

สูตรป้องกันกำจัดเชื้อรา แอนแทร็คโนส

ส่วนประกอบ
          1. ว่านน้ำ (ต้น ใบ เหง้า) 1 กิโลกรัม
          2. แอลกอฮอล์ 1 ขวด (เหล้าแม่โขง)
          3. เปลือกมังคุด 1 กิโลกรัม (เอาเฉพาะเปลือก)
          4. หมากดิบสดเนื้อใน 0.5 กิโลกรัม
          5. ตะไคร้หอม 1 กิโลกรัม
          6. กากาน้ำตาล 100 ซีซี (หรือ 10 ช้อนชา)
          7. สารอีเอ็ม 100 ซีซี (หรือ 10 ช้อนชา)

วิธีทำ
          1. นำว่านมาทุบให้แตก แล้วแช่ในแอลกอฮอล์ 1 คืน
          2. นำหมากดิบๆหั่นบางๆต้มน้ำ 2 ลิตร เทแช่ไว้ 1 คืน
          3. นำเปลือกมังคุด มาต้มในน้ำ 2 ลิตร เคี้ยวให้เหลือ 1 ลิตร
          4. นำตะไคร้หอมทุบเล็กน้อย และกากน้ำตาลมาแช่ในน้ำ 5 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 1 คืน แล้วเอาส่วนผสมทั้งหมดมาแช่รวมกัน หมักต่อไปอีก 15 วัน กรองเอากากทิ้งแล้วจึงนำไปใช้ได้

วิธีใช้
          น้ำหมักสมุนไพรที่ได้ 150 ซีซี (หรือ 15 ช้อนโต๊ะ) ผสมสารอีเอ็ม 100 ซีซี (หรือ 10 ช้อนโต๊ะ) ผสมน้ำสะอาด 20 ลิตร ฉีดพ่นให้ทั่วต้นไม้ ประมาณ 5-6 วันต่อครั้ง