สูตรป้องกันกำจัดโรคที่เกิดจากแบคทีเรียและเชื้อรา
ส่วนประกอบ
ให้นำสาบเสือ สะเดา เปลือกแค กะเพรา โหระพา พริก มะรุม(ทั้งใบและเปลือก) รวมกันเป็น 1 ส่วน เศษพืชผักกินได้หรือวัชพืช 1 ส่วน ผลไม้สดอีก 1 ส่วน รวมทั้งหมด 3 กิโลกรัมและกากน้ำตาล
วิธีทำ
นำพืชสมุนไพรผสมกับผัก วัชพืช และผลไม้สดบดให้ละเอียดแล้วหมักในถุงพลาสติกขนาด 20 ลิตร ใส่กากน้ำตาล 1.5 ลิตร คลุกเคล้าให้เข้ากันปิดฝาพอมิด เก็บไว้ในที่เย็นจากนั้นจึงหมั่นคนให้เศษพืชกับกาน้ำตาลเข้ากันดี 3วัน/ครั้ง ระหว่างนั้นให้สังเกตถ้ามีฟองอากาศเกิดขึ้นมีกลิ่นหอมเหมือนเหล้าไวน์ครบ 7 วันก็ใช้ได้
วิธีใช้
อัตราการใช้ 20 ซีซีต่อน้ำ 2 ลิตร พ่นทางใบ หากใช้ทางรากใช้ 50 ซีซีต่อน้ำ 20 ลิตร