สมุนไพรป้องกันกำจัดเชื้อรา
ส่วนประกอบ
เปลือกแค เปลือกไข่ หมากสด เปลือกมังคุด เปลือกเงาะ เปลือกทับทิม ใบยาสูบ ใบเสือหมอบ แสยก ขาไก่ หน่อไม้ ใบยูคาลิปตัส กระเทียม ดอกก้านพลู ชะพลู ใบมะขามเทศแก่ เมล็ดมันแกว รากหม่อน บอระเพ็ด ตะไคร้หอม กล้วยดิบ ลูกตะโกดิบ ลูกมะพลับ เมล็ดสบู่แดง
วิธีทำ
1. นำสมุนไพรทั้งหมดที่เตรียมไว้อย่างละเท่ากันมาสับหรือโขลกให้ละเอียดพอประมาณ จากนั้นเติมน้ำลงไปให้พอท่วม แล้วเติมกากน้ำตาลลงไปพอประมาณ
2. ทำการหมักทิ้งไว้ประมาณ 7 วัน แล้วจึงนำไปใช้ในอัตรา 40 ซีซีต่อน้ำ 20 ลิตร